Bắc Ninh tiềm năng và triển vọng
14:42 06/09/2010
Có một miền quê nằm ven sông Cầu, trên vùng châu thổ sông Hồng nặng phù sa xanh rờn ngô lúa, xóm làng quần tụ bao đời, một vùng nôi lịch sử và văn hoá, nơi có truyền thống khoa bảng và là nơi lưu giữ những huyền thoại đẹp với bao di tích và lễ hội dân gian. Trên bản đồ Việt Nam, đó là tỉnh Bắc Ninh.

Tỉnh Bắc Ninh có diện tích hơn 800km2, dân số khoảng 1 triệu người nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có các đường giao thông lớn quan trọng chạy qua, nối liền tỉnh với các trung tâm kinh tế, thương mại và văn hoá của miền bắc. Quốc lộ 1A nối Hà Nội - Bắc Ninh - Lạng Sơn, đường cao tốc Quốc lộ 18 nối sân bay Quốc tế Nội Bài - Bắc Ninh - Hạ Long, Quốc lộ 38 nối Bắc Ninh - Hải Dương - Hải Phòng; Trục đường sắt xuyên Việt đi Lạng Sơn và Trung Quốc; Mạng lưới đường thuỷ sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình chảy ra biển Đông. Bắc Ninh cách Hà Nội, cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 30-35 phút đi bằng ô tô. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và giao lưu với bên ngoài. 

Bắc Ninh cũng là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Kinh Dương Vương, Lý Bát Đế với những địa danh luy lâu, cổ pháp. Đình Bảng-Từ Sơn là nơi phát tích vương triều Lý rạng rỡ văn hiến, vang dội võ công. Nơi đây uy linh mái đền Đô thờ phụng trang nghiêm 8 vị vua triều Lý. Bắc Ninh là một vùng quê văn hiến còn bảo tồn nhiều di sản văn hoá và tín ngưỡng, những di tích mang đậm chất tâm linh và đạt đến tầm cao nghệ thuật vào hàng kiệt tác. Những mái đình xưa, ngôi chùa cổ còn đó qua bao thăng trầm biến đổi, cho đời sau viếng thăm là tiềm năng khai thác văn hoá nghệ thuật và du lịch của Bắc Ninh. Sinh tụ trên nền văn hiến lâu đời đó, người Bắc Ninh cốt cách đôn hậu, trữ tình, hiếu học, mến khách, thắm đượm những câu dân ca quan họ nổi tiếng đất Kinh Bắc xưa.

Bên cạnh nghề cổ truyền cấy lúa trồng dâu, Bắc Ninh có những làng nghề thủ công danh tiếng được hình thành từ rất sớm như dệt tơ tằm Nội Duệ, chạm gỗ Phù Khê, làm tranh Đông Hồ. Nền kinh tế hàng hoá phát triển đã tạo nên sức bật cho các làng nghề. Nhiều làng nghề chuyên môn hoá cao đã ra đời, chuyên sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước và thế giới, Bắc Ninh không chỉ được biết đến bởi những tên tuổi anh hùng, những bức tranh dân gian mộc mạc với "màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp", những làn điệu dân ca quan họ trữ tình, đằm thắm làm say đắm lòng người mà Bắc Ninh còn đang được biết đến như một điểm sáng về phát triển công nghiệp. Bắc Ninh đang chuyển mình mạnh mẽ với những bước đi dài công nghiệp hóa-hiện đại hóa phấn đấu để đạt được mục tiêu đến năm 2015 Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

+ Bắc Ninh đã và đang quy hoạch phát triển 8 Khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích trên 3.000ha, 54 Cụm công nghiệp vừa và nhỏ với hạ tầng xây dựng đồng bộ hoàn chỉnh, đảm bảo đáp ứng kịp thời mặt bằng cho các nhà đầu tư.

+ Bắc Ninh có 2 trường đào tạo CNKT: tốt nghiệp bậc 3/7 các nghề cơ khí điện vận hành máy ,xây dựng... đủ năng lực làm việc trong các doanh nghiệp KCN yêu cầu trình độ kỹ thuật cao.

+ Về an ninh, trật tự luôn ổn định, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

+ Các thủ tục hành chính: Với chủ trương đổi mới, ưu đãi khuyến khích đầu tư, tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế quản lý "Một cửa", Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp, là đầu mối giải quyết mọi công việc đối với các nhà đầu tư trong các Khu công nghiệp, coi mọi khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp là của chính mình và kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đó, đảm bảo môi trường đầu tư cởi mở thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Hãy đến với Bắc Ninh, đến với một quyết định đầu tư đúng đắn thủ tục nhanh gọn - sản xuất an toàn - đầu tư hiệu quả - phát triển bền vững. Chúng tôi luôn mở rộng cửa chào đón và sẽ làm hài lòng các nhà đầu tư. Đường về Bắc Ninh rộng mở, điểm đến tin cậy, đến với những tiềm năng to lớn và những cơ hội mới.

Top
Thăm dò
Ban quản lý các KCN Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp công tác phòng, chống Covid-19
Quảng cáo
Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Công ty Tân Phát
Văn bản, chính sách mới Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Quản trị web Đăng tin tuyển dụng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
Tỷ giá ngoại tệ