Doanh nghiệp dịch vụ “khát” lao động cuối năm
13:43 15/12/2022
Cuối năm với nhiều kì nghỉ lễ lớn, đặc biệt là Tết Nguyên đán cũng là thời điểm kinh doanh sôi động nhất của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ, thương mại. Nhu cầu tuyển dụng vì thế tăng cao, đặc biệt ở nhóm siêu thị, ngân hàng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cao điểm cuối năm và kế hoạch phát triển trong đầu năm 2023, thời điểm này nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng bổ sung rất nhiều chỉ tiêu việc làm với mức lương cạnh tranh.

CẦN CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT, KHÔNG GIỚI HẠN CHỈ TIÊU

Cuối năm luôn là thời điểm các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành thương mại, dịch vụ chạy đua tuyển dụng, tăng tốc cho hoạt động cao điểm từ nay đến Tết Nguyên đán.

Bà Vũ Thị Tú Anh, Trưởng nhóm tuyển dụng, Công ty Cổ phần MediaMart cho biết, do biến động nhân sự và cần bổ sung các vị trí, đơn vị này đang có nhu cầu tuyển dụng ở khối văn phòng, đặc biệt khối trung tâm với số lượng lớn. Với khối văn phòng thời điểm cuối năm biến động nhân sự không nhiều, tỷ lệ nghỉ việc ít vì đang chờ thưởng Tết nên cần ít hơn. Riêng khối trung tâm thì có biến động nhân sự khá lớn nên cần tuyển để tăng cường trong dịp Tết cũng như sau Tết.

Do yêu cầu mở rộng thêm chi nhánh mới, các vị trí cần tuyển dụng nhiều là bộ phận bán hàng, thu ngân, giao hàng. Mức lương cơ bản đối với vị trí bán hàng từ 4,3 triệu đồng chưa tính thưởng doanh số, hoa hồng, thu ngân từ 6 triệu đồng trở lên…

Việc tuyển dụng thời điểm này theo bà Tú Anh khá khó khăn do phải chịu cạnh tranh từ các đơn vị tuyển dụng khác. Vì vậy, đơn vị này phải đa dạng các kênh tuyển dụng như chạy truyền thông trên các website, facebook, website tuyển dụng của công ty. “Chúng tôi cũng mở rộng tìm kiếm qua các kênh có tính phí, dựa vào các bên giới thiệu, và liên kết với các trường đại học, hy vọng sẽ tìm được đủ nguồn nhân sự cho công ty”, bà Tú Anh nói.

Cũng có nhu cầu cần tuyển dụng nhiều lao động thời vụ trong thời điểm này, bà Nguyễn Thanh Thủy, Quản lý kinh doanh Công Ty TNHH Coway Vina cho biết, nhu cầu tuyển dụng còn lại trong năm 2022 cần từ 50 - 100 cộng tác viên. Mức lương sẽ tính theo hoa hồng và thưởng, với những cộng tác viên có kết quả làm việc tốt, thu nhập sẽ đạt từ 10 - 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, cộng tác viên có năng suất tốt và muốn gắn bó lâu dài với công ty sẽ được tạo điều kiện để thăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý, song việc tuyển dụng rất khó khăn do thiếu nhân sự.

Đánh giá sau thời điểm dịch bệnh được kiểm soát tốt, mặt bằng chung các ngành nghề dịch vụ đang rất thiếu nhân sự, bà Hoàng Thanh Hà, Chuyên viên đào tạo tuyển dụng, Công ty Dịch vụ mặt đất Sân bay Việt Nam (VIAGS) thông tin, đơn vị này cũng đang cần tuyển rất nhiều ứng viên, thậm chí “càng nhiều càng tốt và không giới hạn chỉ tiêu”.

Riêng từ nay đến cuối năm, công ty cần tuyển bổ sung các vị trí nhân viên dịch vụ hành khách, chấp nhận sinh viên mới ra trường, mức lương từ 6 triệu đồng trở lên, lái xe từ 8 triệu đồng, trong quá trình làm việc các vị trí có nhiều lộ trình để phát triển hơn, nâng mức lương đạt từ 15 triệu đồng trở lên. Còn theo kế hoạch nhân sự năm 2023, công ty cũng dự kiến tuyển dụng thêm 500 nhân sự để bổ sung và thay thế cho những lao động đã nghỉ việc và số nghỉ hưu.

 Bà Hoàng Thanh Hà (giữa), Chuyên viên đào tạo tuyển dụng, Công ty Dịch vụ mặt đất Sân bay Việt Nam phỏng vấn lao động có nhu cầu tìm việc. Ảnh - Nhật Dương. 
 Bà Hoàng Thanh Hà (giữa), Chuyên viên đào tạo tuyển dụng, Công ty Dịch vụ mặt đất Sân bay Việt Nam phỏng vấn lao động có nhu cầu tìm việc. Ảnh - Nhật Dương. 

Theo bà Hà, để tìm kiếm được nhân sự, công ty cũng đang có kế hoạch liên hệ với các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động trong các khu công nghiệp, song do ngành nghề có đặc thù riêng, nên đầu vào vẫn phải sơ tuyển và không thể nhận người ồ ạt. “Đầu vào của doanh nghiệp sản xuất khác doanh nghiệp ở khối dịch vụ nên chúng tôi cũng phải sàng lọc. Hiện hai bên đang đàm phán nhưng trong khả năng chúng tôi chỉ tiếp nhận được những lao động phù hợp, với những lao động lớn tuổi sẽ khó khăn hơn”, bà Hà thông tin thêm.

Trong khi đó, ở khối ngân hàng, bà Khuất Thị Thảo, Trưởng Bộ phận Ngân hàng TMCP Tiên Phong cũng cho biết, để mở rộng hoạt động kinh doanh tại địa bàn Hà Nội, đơn vị này đang cần tuyển 40 nhân viên tín dụng với mức lương từ 6 - 25 triệu đồng, sinh viên năm nhất hay các bạn sinh viên mới ra trường đều có thể tham gia bởi ngân hàng sẽ đào tạo thêm.

Với các vị trí cộng tác viên nếu hiệu suất công việc tốt thì trong 3 tháng đánh giá sẽ được ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. “Hiện chúng tôi đang cần tuyển rất nhiều nhưng số ứng viên tìm được khá ít, cũng có thể do môi trường làm việc trong ngành ngân hàng ngày càng khắc nghiệt hơn, trong khi ứng viên có nhiều lựa chọn. Ngân hàng cũng đang thực hiện chạy quảng cáo, liên kết với các đơn vị khác về tuyển dụng để tìm kiếm nhân sự phù hợp”, bà Thảo bộc bạch.  

DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT VẪN “KHÁT” LAO ĐỘNG

Không chỉ ở khối ngành dịch vụ, bên cạnh các doanh nghiệp sản xuất khó khăn phải cắt giảm lao động, nhiều doanh nghiệp cùng ngành vẫn có nhu cầu tuyển dụng khá tốt. Ông Cheng Ming Chun, Quản lý cao cấp, Công ty Inventec Appliances Việt Nam chuyên về sản xuất linh kiện điện tử tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội cho biết, để phục vụ cho hoạt động của nhà máy tại Việt Nam, công ty đang có kế hoạch tuyển dụng khoảng 30.000 người.

Riêng từ nay đến đầu năm sau, đơn vị này đang cần tuyển nhiều vị trí nhân viên phiên dịch tiếng Trung, nhân viên pháp chế tiếng Trung hoặc tiếng Anh, nhân viên kế toán, quản lý sản xuất, kỹ sư, nhân viên quản lý chất lượng, yêu cầu biết tiếng Trung.

Theo ông Cheng Ming Chun, trước tình trạng mất việc làm hiện nay diễn ra khá phổ biến, nhiều công ty đang sa thải nhân viên nên công ty cũng kỳ vọng, việc đẩy mạnh, kết nối tuyển dụng này sẽ góp phần thu hút và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc.

Nhiều đoanh nghiệp khối sản xuất vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm. Ảnh - Nhật Dương. 
Nhiều đoanh nghiệp khối sản xuất vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm. Ảnh - Nhật Dương. 

Cũng là một doanh nghiệp mới thành lập tại Việt Nam từ năm 2018, bà Cao Thị Kiều Trang, Phó phòng Hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Phương tiện điện thông minh Selex (Selex Motor) tại Cầu Giấy, Hà Nội, đơn vị chuyên về nghiên cứu và phát triển hệ sinh thái xe máy điện thông minh nói đang cần tuyển dụng 30 vị trí, tương đương với 70 – 80 nhân sự. Bên cạnh đó, do nhà máy đang trong quá trình triển khai đi vào sản xuất, nên nhân sự khối ngành sản xuất và kỹ thuật cần từ 100 - 150 người.

Mức lương cho các ứng viên sẽ căn cứ theo từng lĩnh vực, như mảng phần mềm và công nghệ thông tin (lập trình) sẽ từ 15 – 30 triệu đồng tùy theo số năm kinh nghiệm, mảng phần cứng (thiết kế mạch điện, sơ đồ điện trong xe), mảng cơ khí liên quan đến thiết kế khung xe, vỏ xe và tất cả ngoại quan liên quan đến cơ khí từ 15 – 25 triệu đồng, khối ngành sản xuất (các vị trí đảm bảo chất lượng, trực tiếp lắp ráp xe trong nhà máy) từ 10 – 25 triệu đồng.

Theo bà Trang, là đơn vị mới gia nhập thị trường nên việc tuyển dụng trong thời điểm này khá khó khăn. “Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, những người đã biết đến thương hiệu này và tìm hiểu hoạt động sản xuất của công ty sẽ ứng tuyển không phải vì thu nhập mà làm vì việc khó và dám làm, quan trọng là cùng chung chí hướng và cùng công ty tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa”, bà Cao Thị Kiều Trang chia sẻ.

https://vneconomy.vn
Top
Thăm dò
Ban quản lý các KCN Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp công tác phòng, chống Covid-19
Quảng cáo
Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Công ty Tân Phát
Văn bản, chính sách mới Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Quản trị web Đăng tin tuyển dụng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
Tỷ giá ngoại tệ