Doanh nghiệp tại 10 địa phương phía Bắc tuyển dụng hơn 55.000 việc làm
11:00 10/02/2023
Các doanh nghiệp tại 10 tỉnh, thành phố tại khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng…có nhu cầu tuyển dụng hơn 55.000 việc làm, với mức lương cạnh tranh…

Doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch việc làm ngày 9/2. Ảnh - N.Dương.
Doanh nghiệp tuyển dụng lao động tại phiên giao dịch việc làm ngày 9/2. Ảnh - N.Dương.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Ninh Bình, Bắc Kạn, Hưng Yên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến ngày 9/2 với hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm hấp dẫn.

Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có nhu cầu tuyển dụng lao động phù hợp; cung cấp thông tin thị trường lao động cho người lao động, học viên, sinh viên và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội và các địa phương lân cận.

Theo tổng hợp, phiên giao dịch việc làm có 158 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 55.759 vị trí việc làm, trong đó tỉnh Bắc Giang có số việc làm cần tuyển dụng nhiều nhất với 44.789 vị trí, Bắc Ninh 2.540, Ninh Bình 2.473, Quảng Ninh 2.415, TP. Hà Nội với 1.139…

Các nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn là sản xuất điện tử (vị trí công nhân), may mặc, công nhân sản xuất nhựa, công nhân xây dựng, cơ khí – hàn, bán hàng – thu ngân…

Xét theo trình độ, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm tỷ lệ lớn nhất với 54.100 chỉ tiêu, còn lại là trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, và cao đẳng, đại học trở lên.

Các vị trí có mức lương từ 10 - 15 triệu đồng chiếm tỷ lệ tuyển dụng cao nhất với 27.561 việc làm. Đây là mức thu nhập của những chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lí, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao. Tiếp theo là mức thu nhập trên 15 triệu đồng trở lên với 10.586 vị trí.

Mức lương từ 7 - 10 triệu đồng có 8.957 vị trí. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Mức lương từ 5 - 7 triệu đồng có 6.135 việc làm, đây là mức thu nhập dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, partime...

Còn lại là mức thu nhập thỏa thuận, đây là mức mà doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Cơ hội việc làm tại phiên giao dịch việc làm tập trung chủ yếu vào nhóm 18 – 25 tuổi. Đây là cơ hội cho người lao động trẻ nhiệt huyết với công việc qua đó sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tại Hà Nội phỏng vấn tuyển dụng lao động tại các địa phương khác qua hình thức trực tuyến. Ảnh - N.Dương.
Doanh nghiệp tại Hà Nội phỏng vấn tuyển dụng lao động tại các địa phương khác qua hình thức trực tuyến. Ảnh - N.Dương.

Tham gia tuyển dụng tại sàn việc làm Hà Nội, ông Lương Bá Phong, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại xuất nhập khẩu Nam Khang cho biết, đơn vị này đang có nhu cầu tuyển dụng 10 nhân sự mảng kinh doanh và 10 nhân sự kho với mức lương dao động từ 8 triệu đồng trở lên, ngoài ra nếu tính theo doanh số, thưởng thu nhập có thể đạt từ 10 – 13 triệu đồng/tháng.

Theo ông Phong, năm 2023, doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất nên cần rất nhiều lao động, việc tuyển dụng sẽ còn tiếp tục cho giai đoạn sau. "Thời điểm tuyển dụng hiện nay cũng có những khó khăn, do phía công ty đưa ra những yêu cầu nhất định cho từng vị trí, trong khi số lượng ứng viên lớn nhưng người đáp ứng được yêu cầu chưa có nhiều", ông Phong nói và cho hay, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng thêm kênh tìm kiếm khác như liên kết với các đơn vị chuyên về tuyển dụng, mạng xã hội...

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá, chỉ tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại phiên việc làm kết nối 10 tỉnh, thành phố ngày 9/2 tương đối lớn ở nhiều ngành nghề khác nhau. Riêng tại Hà Nội có 38 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại hệ thống 15 điểm sàn.

Thông qua hoạt động tuyển dụng có thể thấy cơ hội việc làm rất nhiều, người lao động đi tìm kiếm việc cũng khả quan. “Tình hình thị trường lao động sau Tết đã có sự đôi động và tăng trưởng so với thời điểm cuối năm 2022 do một số yếu tố tác động ảnh hưởng đến việc tuyển dụng giảm sút”, ông Thành thông tin.

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động kết nối tuyển dụng, ông Thành cho biết, phía Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong quý 1/2023 sẽ tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm, trong đó tập trung gần 40 phiên giao dịch việc làm hằng ngày, kết hợp các phiên giao dịch việc làm lưu động tại một số quận, huyện.

Riêng trong tháng 3 tới, sẽ tổ chức phiên lưu động tại quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, ngoài ra, đơn vị cũng sẽ đánh giá tình hình tuyển dụng ở các lĩnh vực, ngành nghề, và nắm bắt sự biến động của thị trường lao động để có các phiên chuyên đề phù hợp với cả cung lẫn cầu. Thông qua đó nhằm tạo hiệu quả kết nối cao nhất, hỗ trợ cho doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng và người lao động tìm kiếm được việc làm ổn định.

https://vneconomy.vn
Top
Thăm dò
Ban quản lý các KCN Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp công tác phòng, chống Covid-19
Quảng cáo
Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh Công ty Tân Phát
Văn bản, chính sách mới Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Quản trị web Đăng tin tuyển dụng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
Tỷ giá ngoại tệ