Phát biểu của đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
14:29 28/08/2018
Thưa các quý vị đại biểu ! Hôm nay, Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất. Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Ban Quản lý các KCN lời chào trân trọng và lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa các quý vị đại biểu !

Trong những năm qua, Bắc Ninh có thay đổi mạnh mẽ, từ một tỉnh nghèo, lạc hậu, Bắc Ninh đã vươn lên trở thành một địa phương giàu và là một hình mẫu về phát triển kinh tế - xã hội, có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, với nhiều chỉ tiêu nằm trong tốp đầu của cả nước.

- Tốc độ tăng trưởng nhanh, bình quân giai đoạn 1997-2017 đạt trên 15%, là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

- Từ một nông nghiệp là chủ yếu đến nay giá trị sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 2,9%, Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp với giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 1 triệu tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 29,9 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước.

- Bắc Ninh đã trở thành một cực tăng trưởng, một trung tâm phát triển công nghiệp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng của cả nước (giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 12,2%, giá trị xuất khẩu chiếm 14,9% tổng giá trị của cả nước).

Góp phần tạo nên những thành tựu nổi bật của tỉnh có vai trò đặc biệt của Ban Quản lý các khu công nghiệp.

Sự ra đời của Ban Quản lý các khu công nghiệp cách đây 20 năm, là bước đi đột phá thể hiện tầm nhìn và tư duy, nhằm huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Ban đã tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách phát triển các khu công nghiệp cả về số lượng và chất lượng, tăng năng lực sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, đưa Bắc Ninh trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp của cả nước.

- Năm 2000 chúng ta có khu công nghiệp đầu tiên, đến nay đã có 16 khu công nghiệp, trong đó 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Trong đó, có khu công nghiệp Yên Phong thu hút đầu tư lớn nhất cả nước.

- Chuyển từ tư duy thu hút số lượng, quy mô dự án sang thu hút có chọn lực, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao, chú trọng hiệu quả đầu tư (sử dụng ít đất, ít nhân lực, nhưng giá trị gia tăng lớn), Bắc Ninh trở thành trung tâm phát triển công nghiệp diện tử, điện thoại di động không chỉ trong nước mà cả khu vực.

- Các khu công nghiệp đã trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng năng lực sản xuất, chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu (chiếm trên 70% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 90% giá trị xuất khẩu, 51,7% thu ngân sách nội địa toàn tỉnh).


Kính thưa các quý vị đại biểu !

Chúng ta có thể khẳng định, trong suốt 20 năm qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã vượt qua khó khăn, thách thức; từng bước xây dựng và trưởng thành, củng cố, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đây chính là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tập thể lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức, người lao động của Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh đã vinh dự nhận được nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, hôm nay đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chúc mừng, ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, những đóng góp quan trọng và thành tích xuất sắc của cán bộ, nhân viên Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển 20 năm qua.

Tại buổi lễ trang trọng này, xin trân trọng cảm ơn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị trực thuộc và đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo Bộ đã luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để Ban đạt được những kết quả, thành tích rất đáng tự hào. Mong rằng các đồng chí tiếp tục quan tâm và dành tình cảm nhiều hơn nữa cho tỉnh Bắc Ninh.

Kính thưa các quý vị đại biểu !

Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng Bắc Ninh phải trở thành biểu tượng của sự chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện tử công nghệ cao nói riêng và nền kinh tế sáng tạo nói chung và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền, nhân dân phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm thực hiện. Trong đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp giữ vai trò rất quan trọng. Ban phải thấy rõ trách nhiệm, tập trung xây dựng tầm nhìn và định hướng, tự đổi mới mình, nắm bắt xu thế, tham mưu UBND tỉnh hoạch định chính sách phát triển các khu công nghiệp đáp ứng yêu cầu quá trình phát triển của tỉnh.

Để hoàn thành xuất sắc trọng trách đó, tôi yêu cầu:

1. Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, của tỉnh. Bảo đảm các mặt công tác phải phù hợp với thực tiễn và đúng quy định của pháp luật.

2. Quyết liệt tạo, chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ban chính là nơi phản ánh chân thực về môi trường đầu tư của tỉnh, vì vậy, Ban phải nhận thức sâu sắc và xác định trách nhiệm trong cải thiện môi trường đầu tư. Có cơ chế định kỳ đối thoại, lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời xử lý, không chờ doanh nghiệp có vướng mắc mới giải quyết.

3. Thu hút đầu tư có chọn lọc, đảm bảo công nghệ hiện đại, theo kịp cuộc cách mạng 4.0, đảm bảo nguyên tắc 2 nhiều (nhiều ngân sách, nhiều giá trị gia tăng), 2 ít (ít đất, ít lao động), 1 thân (thân thiện với môi trường).

4. Nghiên cứu đề xuất, cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả các khu công nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp mới, phù hợp với tình hình hiện nay, tạo thuận lợi và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (Ban ký kết quy chế phối hợp riêng với ngành điện và cấp nước).

5. Tập trung hỗ trợ nhà đầu tư triển khai xây dựng các khu công nghiệp: Gia Bình, Vsip II, Yên Phong IIC và Khu công nghệ cao. Đồng thời, phối hợp Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch, kiến trúc để quy hoạch các KCN này hiện đại, cảnh quan đẹp (học tập Vsip); lưu ý quy hoạch bãi đỗ xe buýt.

6. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về quy hoạch, xây dựng tại các KCN, nhất là vi phạm quy định xây dựng, không đảm bảo quy định về PCCC (hiện nay có một số nhà xưởng cơi nới, xây mở rộng vào cả hành lang lưu không).

7. Đánh giá lại hiệu quả 6 đề án dịch vụ khu công nghiệp; nghiên cứu, đề xuất tập trung phát triển các đề án có tính thực tiễn, hiệu quả cao.

8Tăng cường kết nối, quảng bá về môi trường đầu tư (Trang thông tin điện tử của Ban hiện nay không có bản dịch Tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc; dữ liệu còn nghèo nàn).

9. Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ quan trong sạch, vững mạnh, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm hiệu quả, lãnh đạo Ban cần đổi mới tư duy, có tầm nhìn bắt kịp xu thế; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ban có phẩm chất đạo đức, có tinh thần trách nhiệm, trình độ chuyên môn sâu, có năng lực sáng tạo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong tình hình mới.

Phát huy tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu, quyết tâm vượt qua thách thức và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Xây dựng và phát triển khu công nghiệp trở thành hình mẫu của cả nước.

Kính thưa các quý vị đại biểu !

Kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được sau 20 năm; tôi luôn mong muốn và tin tưởng rằng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tựu, đóng góp nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022; xứng đáng với sự tin tưởng cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn !


Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
Top
Thăm dò
Ban quản lý các KCN Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp công tác phòng, chống Covid-19
Quảng cáo
Công ty Tân Phát Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh
Văn bản, chính sách mới Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Quản trị web Đăng tin tuyển dụng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
Tỷ giá ngoại tệ