Bộ Tài chính nghiêng về phương án giảm đồng loạt 2% thuế VAT, ngân sách sẽ giảm khoảng 35.000 tỷ đồng
11:06 18/04/2023
Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế VAT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% xuống còn 8% đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%...

Dự kiến ngân sách nhà nước giảm thu khoảng 35.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm. Mức độ ảnh hưởng ngân sách phương án 1 lớn hơn phương án 2.
Dự kiến ngân sách nhà nước giảm thu khoảng 35.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm. Mức độ ảnh hưởng ngân sách phương án 1 lớn hơn phương án 2.

Bộ Tài chính cho biết vừa gửi công văn lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT).

Theo đó, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm mức thuế suất thuế VAT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% xuống còn 8%; đồng thời, giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm để tính thuế VAT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT 10%.

Bộ Tài chính cho rằng thực hiện theo phương án này nhằm đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó,  thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước cũng như nền kinh tế.

"Dự kiến thời gian áp dụng sẽ được tính từ khi chính sách được ban hành đến hết ngày 31/12/2023. Đánh giá tác động của việc giảm thuế lần này, Bộ Tài chính cho biết, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 5,8 nghìn tỷ/tháng, nếu áp dụng trong 6 tháng cuối năm thì tương đương khoảng 35 nghìn tỷ đồng", Bộ Tài chính tính toán.

Để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu ngân sách nhà nước trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế.

Đồng thời, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế cũng như quyết liệt công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế...

Trước đó, như VnEconomy đưa tin, Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án giảm 2% thuế VAT năm 2023.

Phương án 1, giảm 2% mức thuế suất VAT đồng loạt đối với nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%).

Phương án 2, giảm 2% mức thuế suất thuế VAT đối với các nhóm hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất VAT 10%, trừ một số nhóm hàng hoá, dịch vụ như đã áp dụng trong năm 2022 theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Dù áp dụng giảm thuế đồng loạt như phương án 1 sẽ thực sự tác động rất lớn đến ngân sách nhà nước, tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đều nghiêng về đề xuất giảm thuế suất VAT đối với tất cả các nhóm hàng hoá, dịch vụ áp dụng mức thuế suất 10%.

Bởi thực sự sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 43 về giảm 2% thuế suất với các sản phẩm, dịch vụ chịu thuế suất 10% nhưng loại trừ một số nhóm hàng hoá, dịch vụ thực sự khiến doanh nghiệp, kế toán mỗi doanh nghiệp đều lúng túng, rối như "tơ vò" như triển khai. Trong tình hình khó khăn như hiện nay, doanh nghiệp đã chật vật để có được đơn hàng, nay lại phải "đau đầu" việc xuất hoá đơn thế nào cho đúng.

Cũng theo đánh giá của Bộ Tài chính, bên cạnh kết quả đạt được của việc hỗ trợ giảm thuế VAT năm 2022, trong quá trình triển khai thực hiện đã gặp khó khăn cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế khi xác định hàng hóa, dịch vụ không thuộc đối tượng được giảm thuế.

Quy định loại trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như tại Nghị quyết số 43 làm tăng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế và chi phí hành thu của cơ quan thuế, do nhiều loại hàng hóa, dịch vụ khi xác định đối tượng không được giảm thuế cần có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành liên quan.

Trước đó, nhằm mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phục hồi và phát triển kinh tế, năm 2022 Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Kết quả thực hiện đã cho thấy tổng gói hỗ trợ giảm thuế VAT năm 2022 đạt khoảng 44 nghìn tỷ đồng và việc giảm thuế VAT đã kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

https://vneconomy.vn
Top
Thăm dò
Ban quản lý các KCN Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp công tác phòng, chống Covid-19
Quảng cáo
Công ty Tân Phát Đăng ký kết nối làm việc với các doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh
Văn bản, chính sách mới Hỗ trợ thông tin đất-xưởng Quản trị web Đăng tin tuyển dụng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Bắc Ninh Doanh nghiệp trong các KCN Bắc Ninh-Enterprises in Bac Ninh Industrial Parks Chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng của Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và phát triển KCN Bắc Ninh
Tỷ giá ngoại tệ